TT - "Càng chơi càng thấy tức!". Nhiều khán giả gửi thư đến Tuổi Trẻ bày tỏ nỗi bức xúc khi xem và tham gia trò chơi trực tuyến Ði tìm kho báu trên truyền hình. Trên các diễn đàn và blog cá nhân cũng có nhiều ý kiến tương tự.

  

>> Trò bịp đàng hoàng lên TV?

Trò chơi Đi tìm kho báu phát sóng ngày 3-1-2009 trên kênh SCTV - Ảnh: chụp qua tivi

Ði tìm kho báu là một trò chơi trực tuyến tương tác, phát sóng trực tiếp trên VTV9, Huế, Nghệ An từ 16g-17g, trên SCTV từ 18g-19g từ ngày 6-11-2008, do Công ty Créa TV mua bản quyền từ CHLB Nga. Trò chơi này đã "xuất khẩu" sang 16 nước, VN là nước châu Á đầu tiên mua bản quyền.

Muốn tham gia, người chơi phải đăng ký tham dự bằng cách nhắn tin KBG vào tổng đài 8740. Số tiền phải trả cho mỗi tin nhắn là 15.000 đồng. Sau khi đủ số lượng tin nhắn nhất định, máy tính mới chọn ngẫu nhiên số điện thoại được kết nối chương trình. Ðây là chương trình kiểu đố vui đoán chữ, người chơi được chọn phải trả lời câu hỏi mà MC của chương trình đưa ra, nếu đúng sẽ nhận giải thưởng trị giá từ 1 triệu đồng trở lên. Trong vòng một giờ, trò chơi đưa ra 2-3 câu hỏi. Các câu hỏi Ði tìm kho báu đều rất dễ, MC lại đưa ra những gợi ý rất gần với đáp án, số tiền thưởng lại càng tăng theo thời gian... là những yếu tố kích thích mọi người tham gia cuộc chơi. Tuy nhiên, không ít người chơi "vỡ mộng" bởi chi phí đăng ký tham gia chương trình quá cao nhưng cơ hội được máy tính lựa chọn quá thấp.

Mặt khác, sau khi xem chương trình nhiều người còn nhận xét vui rằng hai MC của chương trình rất xứng đáng nhận giải "vô địch" MC về khoản nói nhanh và nhiều nhất theo phong cách "sơn đông mãi võ". Chỉ trong một giờ họ liên tục nói, liên tục thúc giục mọi người đăng ký tham gia bình chọn "Hãy nhắn tin càng nhiều càng tốt", "Hãy nhắn tin để sở hữu kho báu có thật"...

Một điều khá lạ của chương trình là dù câu hỏi được đưa ra rất dễ trả lời, vẫn có khá nhiều câu trả lời sai một cách hết sức ngớ ngẩn khiến nhiều khán giả khi xem phải "nóng mặt". Cụ thể gần đây nhất, trong chương trình phát sóng ngày 3-1 trên kênh SCTV, câu hỏi trò chơi đưa ra: đây là loại cá gì? Ô chữ thứ ba trong bốn ô chữ cần tìm đã được mở là chữ "n". MC gợi ý đây là con vật xuất hiện trong Tấm Cám - một câu chuyện cổ tích nổi tiếng của VN, vậy mà lần đầu người chơi trả lời là "cá cảnh". MC lại gợi ý tiếp con vật này xuất hiện trong câu hát rất quen thuộc "... lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người", vậy mà có người trả lời là "cá đồng". MC lại gợi ý đây là tên gọi khác của ca sĩ Hồng Nhung, người chơi lại trả lời là "cá hồng"... Chỉ đến phút cuối cùng mới có người trả lời đúng câu hỏi.

Cứ thế, những câu trả lời ngớ ngẩn cùng với sự không rõ ràng về tên tuổi, địa chỉ người chơi khiến nhiều người đặt dấu chấm hỏi về sự minh bạch của trò chơi này.

HOÀNG LÊ

    

Trò chơi Đi tìm kho báu phát sóng ngày 2-1 trên kênh VTV9 từ 16g-17g - Ảnh: chụp qua tivi
Từ hàng ghế khán giả

Ai là người chơi?

Tôi cảm thấy trò chơi Đi tìm kho báu không có gì bổ ích mà ngược lại chỉ khiến người xem mất tiền. Những câu hỏi và những lời gợi ý của MC chẳng khác nào là đáp án. Vậy mà những người được kết nối toàn cố ý trả lời sai (nhằm kéo thời gian?).

Ví dụ như câu hỏi ngày 10-12-2008, trò chơi ô chữ đố rằng đây là kẹo gì. Có ba ký tự chưa mở. Sau đó, ký tự được mở ở giữa là chữ “ừ”. MC gợi ý đây là loại kẹo làm từ cốt một loại trái cây và là đặc sản của tỉnh Bến Tre. Có đến ba bốn người (không phải trẻ con) được kết nối lại trả lời là “kẹo sữa”, “kẹo mứt”?!

Tôi cũng chưa thấy trò chơi nào mà mơ hồ thông tin về người chơi như trong Đi tìm kho báu. Lúc kết nối, MC chỉ hỏi vỏn vẹn mấy chữ “Bạn tên gì và đáp án của bạn là gì?”. Và người trúng thưởng cũng không có địa chỉ rõ ràng mà chỉ toàn là Nguyễn Văn A, ở TP.HCM trúng 1.000.000 đồng…

NGUYỄN THANH PHONG (Q.10, TP.HCM)

Bài học... 15.000đ

Tôi xem chương trình game show trên VTV9 Đi tìm kho báu và lần đầu tiên tôi nhắn tin tham gia mấy game show kiểu này, nhưng lần tham gia này đã để lại cho tôi một bài học trị giá... 15.000đ (và hơn cả thế).

...Câu đố là một từ có ba chữ, tên một loại cây gần với cây mận, có hoa nở vào mùa xuân, màu hồng... (và nhiều gợi ý khác). Với phần thưởng trị giá 2.500.000đ (tăng theo thời gian chương trình) và câu đố quá dễ nên tôi đã nhắn tin. Lý do khiến tôi nhắn tin cũng là do sơ hở của MC khi gợi ý (MC suýt nói ra đáp án, nhưng giờ nghĩ lại chẳng biết đó là vô tình hay hữu ý). Đáng lưu ý là những người được gọi để trả lời thì ít khi xưng tên, không hiển thị số điện thoại và có những câu trả lời rất ư... ngô nghê (cây sào, cây cào, cây leo...).

Càng về sau chương trình càng tăng số tiền thưởng (500.000đ cho mỗi lần) và thậm chí còn mở gợi ý 1-2 trong ba chữ nhưng vẫn không có người đoán trúng. Cho đến những giây cuối cùng mới có một người đoán ra kết quả mà... con nít cũng biết. Người trúng thưởng nhưng không biết tên, địa chỉ, số liên lạc hay bất kỳ thông tin cá nhân nào!

Tôi phát hiện những điểm vô lý này khi... vừa nhắn tin xong. Nhưng vì muốn xác thực những nhận định trên nên quyết tâm xem hết chương trình và hình như tôi không sai!

Blogger KIM TUYẾN
“Không phải trò bịp, đây là một trò chơi thật sự”

TT - Ông Lê Nguyên Long, phó giám đốc Trung tâm Truyền hình VTV tại TP.HCM, cho biết: “Tôi không đồng ý với tít bài báo “Đi tìm kho báu: Trò chơi hay trò gì?”. Viết vậy chẳng khác gì trò bịp. Tôi khẳng định đây không phải trò bịp mà là một trò chơi thật sự. Ai thích chơi thì chơi còn ai không thích thì không chơi.

  

Còn khi chơi là có luật của nó. Cần phải nói lại là máy tính tiếp nhận tin nhắn đăng ký tham gia chứ không tiếp nhận tin nhắn kết quả dự đoán, nên không hề biết ai có câu trả lời đúng. Máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên một người để trả lời. Người chơi có khi trả lời đúng nhưng cũng có khi trả lời sai.

Theo tôi, không hề có uẩn khúc nào trong trò chơi này bởi không ai có thể can thiệp vào trò chơi. Trò chơi có sự giám sát của người bán bản quyền lẫn người của đài. Mỗi trò chơi chỉ trị giá 1-2 triệu đồng, không phải là cao vì chúng tôi không biến giải thưởng thành một trò chơi cờ bạc.

Còn thông tin về người chơi thì chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân mọi người, do đó không để tên tuổi cụ thể. Nhưng mỗi tháng chúng tôi cũng đưa tên tuổi và hình ảnh những người trúng giải lên chương trình. Và nếu họ đồng ý, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ địa chỉ, điện thoại. Nếu các bạn muốn biết sự thật thì mỗi chiều thứ ba và thứ năm hằng tuần mời đến trường quay của CreaTV để gặp và phỏng vấn người trúng giải”.

* Theo ông, giá 15.000 đồng/tin nhắn để đăng ký tham dự trò chơi như vậy có mắc hay không?

- Việc đưa ra giá tiền là do tổng đài tự quyết chứ VTV9 không đặt giá. Nhân tiện xin lưu ý rằng nguồn thu được từ tin nhắn do công ty sản xuất và tổng đài chia phần với nhau theo tỉ lệ nhất định. VTV9 không hưởng lợi từ chuyện này. Chúng tôi chỉ thu phí phát sóng cố định hằng năm mà thôi.

* VTV9 thuộc Trung tâm Truyền hình VN tại TP.HCM, đã phủ sóng toàn quốc, sản xuất khá nhiều chương trình giải trí có ý nghĩa như Đấu trường 100, Như chưa hề có cuộc chia ly… vì sao nay lại chọn Đi tìm kho báu - trò chơi mà nhiều người cho rằng không mang nhiều tính chất giáo dục - để phát sóng?

- Đi tìm kho báu là loại trò chơi mới. Không chỉ ở VN mà nhiều nước khác cũng chơi. Vì thế chúng tôi tin rằng trò chơi này sẽ thu hút nhiều khán giả. Dù không nhiều nhưng Đi tìm kho báu cũng có tính chất giáo dục chứ. Chúng tôi cố gắng khéo léo đưa vào những địa danh, những sự vật gắn liền với con người, mảnh đất miền Nam này để giới thiệu đến người chơi. Mặt khác, hiện nay nếu cứ đòi hỏi phát sóng những chương trình mang nhiều kiến thức văn hóa như đấu trường 100 là rất khó.

______________

Chỉ trích, chứng tỏ chương trình thành công

Theo ông Trần Chánh, giám đốc Công ty CreaTV, hiện nay trên truyền hình có cả ngàn trò chơi theo kiểu này. Việc chỉ trích đã chứng tỏ chương trình thành công bởi có nhiều người tham gia.

* Giá tiền 15.000 đồng cho tin nhắn đăng ký có cao không, thưa ông?

- Chúng tôi phải bỏ tiền ra mua bản quyền từ nước ngoài với giá không rẻ. Chi phí sản xuất cực kỳ tốn kém nên theo tôi giá 15.000 đồng cho trò chơi là không mắc. Ai thích thì chơi, ai không thích thì thôi, chúng tôi không ép.

* Trong chương trình ngày 3-1 trên SCTV, có câu hỏi về tên một loài cá có trong truyện Tấm Cám - một truyện cổ tích mà từ trẻ em cho đến người già đều biết. MC cũng đưa ra một loạt gợi ý để khán giả trả lời. Vậy mà có đến bốn đáp án trả lời không chính xác. Ông có nghĩ như vậy là có quá nhiều người VN không biết truyện Tấm Cám?

- Đối tượng người chơi là tất cả mọi người. Có người là nông dân, thậm chí có người không biết chữ. Điều tôi nói là có cơ sở. Giám sát viên VTV9 và SCTV ngồi ở phim trường trong lúc phát sóng chương trình cũng phải lắc đầu ngán ngẩm! Những người trả lời sai, theo tôi, là bởi họ không theo dõi suốt chương trình nên không tập trung. Có khi kết nối họ đang ở ngoài đường... Đến phút 15 chương trình phải gợi ý gần như trả lời giùm. Chẳng lẽ không cho họ giải thưởng? Đây phải nói là sự nghiêm túc! Sự may rủi! Vì người được kết nối cuối cùng chắc chắn phải trả lời đúng thôi! Chương trình không tiếc 1 triệu hoặc 2 triệu đồng tiền thưởng! Quy luật trò chơi là bằng mọi cách phải có người trúng thưởng. Chương trình không câu giờ, không cò mồi cò chim gì cả!

Nếu bất kỳ ai có bức xúc hoặc muốn rõ về những người trúng thưởng, chương trình xin mời đến 360 Bến Vân Đồn, P.1, Q.4 lúc 11g-14g thứ ba và thứ năm để gặp người trúng thưởng.

HOÀNG LÊ thực hiện

    

Đi tìm kho báu: trò chơi hay trò gì?”,  bài viết của Tuổi Trẻ từ những phát hiện của khán giả đã nhận được hàng chục ý kiến phản hồi của bạn đọc. Đa số đều từ những người đã “lỡ” chơi. Tuổi Trẻ trích đăng.

“Kho báu” chính là khán giả chúng tôi đây!

* Trước đây tôi đã làm việc trong một công ty về nội dung các đầu số nhắn tin, tôi thấy hiện các quảng cáo nhắn tin trên truyền hình đều không rõ ràng về giá tiền mà khách hàng phải trả. Ví dụ: cài đặt GPRS nhắn tin tới 8740 hoặc 8701... mỗi tin nhắn các bạn tốn 15.000 đồng, nếu trong 10 người ngồi trước màn hình mà có hai người nhắn thì công ty đầu số đã thành công rất nhiều. Các game rất bình thường, đáp án cực kỳ dễ để các bạn nhắn tin, các trả lời trong Đi tìm kho báu thì MC đã đọc trong kịch bản là đáp án sai để các bạn cảm thấy tức tối và thấy có cơ hội cầm điện thoại lên nhắn tin. Tôi thấy tình hình quảng cáo nhắn tin bát nháo ngày càng nhiều, chỉ người tiêu dùng bị thiệt thòi mà thôi.

(Hoài Bão - nguyenhoaibao1@...)

* Tôi đã thử tham gia ba tin nhắn mất tiêu 45.000 đồng, mặc dù là đáp án đúng nhưng chỉ nhận phản hồi “tin nhắn của bạn đang được xem xét, càng nhắn nhiều cơ hội trúng thưởng càng cao”. Chứng kiến những đáp án sai mà những người chơi trả lời, tôi nghĩ chỉ có người cố tình mới cho đáp án sai. Tôi nghĩ Nhà nước nên quản lý chặt chẽ hơn các loại hình như thế này.

(Pham Tan Diem - phamtandiem@...)

* Hôm qua chủ nhật ở nhà, con tôi nói ba mở chương trình này hay lắm. Mở ra thì gặp câu hỏi: con của con sửu là con gì, nhìn chữ cái đầu thấy chữ N... tôi và con nghĩ ra ngay con nghé, nhưng với bản tính cẩn thận tôi nói con không được dùng máy để gửi tin vì sẽ mất tiền và câu này rất dễ mà mình gửi sau chắc là không đến lượt. Thế mà sau đó tôi thấy hai người trả lời sai trong khi chỉ có bốn ô chữ mà nói là con ngang, rồi đến một người khác trả lời là con ngao... Trong khi những gợi ý thêm của người dẫn chương trình là quá rõ ràng. Tôi nghĩ ngay đây là những cò mồi như tôi từng gặp... Sau đó tôi hỏi con một tin nhắn là bao nhiêu mới biết 15.000 đồng. Tôi nói với các con đây là trò đánh bạc chứ không phải trò chơi, vì trong 4 phút họ nhận được số tiền nhiều hơn tiền họ phải trả và càng gợi ý nhiều thì tiền càng nhiều. Than ôi chẳng trí tuệ gì cả!

(Lê Văn Vinh - levanvinhlt@...)

* Tôi đang sống tại Liên bang Nga, vì vậy biết trò chơi này một thời gian từng xuất hiện trên kênh truyền hình (chuyên phục vụ quảng cáo). Lâu nay không thấy xuất hiện. Không biết nguyên nhân vì sao bị dừng, nhưng trên báo chí cho rằng đây là một trò lừa đảo mà nạn nhân chủ yếu là các em học sinh. Xin mọi người cẩn thận.

 (Quang Thanh - quangthanh99@...)

* Những chi tiết nhỏ buộc lòng chúng tôi phải xem lại mức độ tin cậy về uy tín trò chơi Đi tìm kho báu trên truyền hình: MC có lần suýt nói ra đáp án, câu trả lời lại hết sức ngờ nghệch, các thông tin cá nhân về người chơi lại ẩn giấu đi đâu mất... Chưa kể điểm bất hợp lý là nhắn một tin 15.000 đồng nhưng xác suất để được chọn tham gia trò chơi là rất nhỏ. Tôi từng tham gia trò chơi Đi tìm kho báu vì muốn thử may mắn, nhưng thật ra “kho báu” nhà đài đang tìm đến chính là khán giả chúng tôi đây!

(Huỳnh Lưu Đức Toàn - ductoan@...)Một cách trả lời chống chế!

TT - LTS: Xung quanh bài viết “Đi tìm kho báu - Trò chơi hay trò gì?” (Tuổi Trẻ ngày 5-1-2009) và “Không phải trò bịp, đây là một trò chơi thật sự” (Tuổi Trẻ ngày 6-1-2009), hàng trăm email bạn đọc tiếp tục gửi về tòa soạn bày tỏ sự đồng tình với những bức xúc của khán giả, đặc biệt là bất bình với cách trả lời của những người có trọng trách.

* Tôi không phải nói chương trình như thế nào vì các bạn đọc đã nói hết rồi. Nhưng ở đây tôi muốn nói về cách trả lời của ông Lê Nguyên Long, phó giám đốc Trung tâm Truyền hình VTV tại TP.HCM: “Ai thích chơi thì chơi còn ai không thích thì không chơi”, và ông Trần Chánh - giám đốc Công ty CreaTV: “Ai thích thì chơi, ai không thích thì thôi, chúng tôi không ép”. Chương trình truyền hình là chương trình giải trí, đem lại thông tin, kiến thức và nhiều sự bổ ích cho tất cả mọi người, chứ không phải là buổi diễn “sơn đông mãi võ”, thích thì xem mà không thích thì thôi.

PHẠM CHÍ MINH PHƯƠNG (phuongpcm@...)

* Chúng ta cần phải nghiêm túc loại bỏ những chương trình như thế này ra khỏi đời sống tinh thần của xã hội văn minh. Những chương trình cung cấp kiến thức bổ ích rất được đón nhận, nhưng những chương trình như Đi tìm kho báu thì xin loại bỏ ngay để đừng đưa người xem vào những thói ăn thua cờ bạc mà chắc chắn họ là những người bị thiệt.

NGUYỄN ĐÌNH TOÀN (dinhtoan1978@...)

* Trong tình hình bát nháo game show như hiện nay, nhà đài (VTV9) chỉ biết bán sóng (bán được càng nhiều sóng càng tốt), những doanh nghiệp truyền thông tìm kiếm game show nước ngoài mua để khai thác tại VN mà không vi phạm luật pháp và được phép là phát sóng và khai thác được rồi. Dĩ nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, khi liên kết với nhiều đơn vị với nhau (nhà đài, công ty mua sóng và khai thác game show, công ty truyền thông thu giúp tiền nhắn tin) thì doanh thu là vấn đề đặt lên hàng đầu, chỉ có những người ngây thơ mới nghĩ là tiền từ trên trời rơi xuống làm tiền thưởng. Cho nên cũng thật dễ hiểu cho những câu trả lời có tính cách ngụy biện của những người có trọng trách như trên. Cái đáng nói là có vui chơi hoặc ăn thua cũng nên có văn hóa, chứ dàn cảnh “cò mồi” thì không thể chấp nhận được.

Hi vọng nhà đài khi duyệt quyết định cho một chương trình hoặc một game show nào được lên sóng, không chạy theo doanh thu và khi có sự phản ứng của dư luận thì đừng ngụy biện coi đó là sự thành công!

PHẠM VŨ CẢNH (canh_pham4201@...)

* Tôi đã từng xem, từng bị mất tiền và từng rất bực mình với trò chơi Đi tìm kho báu được phát sóng trên VTV9. Tất nhiên sau một lần tiền mất tôi cũng không dại gì để bị lừa gạt lần tiếp theo. Lỡ có mở truyền hình ngay lúc phát sóng trò chơi đó, cả gia đình tôi cùng xem như một tiểu phẩm hài, và bàn luận về sự ngây ngô bỡn cợt của trò chơi này, bởi không thể có những câu hỏi rất dễ mà đều có 3-4 người trả lời sai!

Vì vậy bài viết của báo Tuổi Trẻ ngày 5-1-2009 “Đi tìm kho báu: trò chơi hay trò gì?” như đánh trúng tâm lý của tôi. Nói chung, muốn biết có lừa bịp hay không, mời quý vị bỏ ra ít thời gian xem và cho ý kiến của mình. Thế nhưng với cách trả lời chống chế trên số báo ngày 6-1 của ông Lê Nguyên Long và ông Trần Chánh đã gây bức xúc cho tôi và bạn bè.

Trước câu hỏi về việc ông có nghĩ quá nhiều người VN không biết truyện Tấm Cám, ông Trần Chánh trả lời: “Đối tượng người chơi là tất cả mọi người. Có người là nông dân, thậm chí có người không biết chữ. Điều tôi nói là có cơ sở. Giám sát viên VTV9 và SCTV… lắc đầu ngán ngẩm” (trích trang 13, báo Tuổi Trẻ ngày 6-1). Đó chỉ là một cách trả lời chống chế! Xin thưa rằng truyện cổ tích VN và thế giới mang tính truyền khẩu. Văn hóa dân gian từ những câu chuyện cổ tích, ca dao tục ngữ, dân ca... đều do những người nông dân lưu truyền cho đến ngày nay.

70% người VN là nông dân, văn hóa dân gian thấm nhuần vào tiềm thức những người nông dân Việt. Tôi chắc chắn họ biết truyện Tấm Cám cũng như con cá bống trong truyện. Những người  nông dân và người không biết chữ - như cách lý giải - đã tham gia trò chơi này, dù gì đi nữa họ đều có lòng tự trọng, họ sẽ nghĩ gì khi ông chống chế bằng cách lôi kéo những người vô can vào câu chuyện này? Đừng coi thường khán giả nông dân VN như vậy!

Thật buồn thay!

THU HƯƠNG - Theo Tuổi Trẻ

http://www.tuoitre.com.vn
Tránh lừa đảo | Comments(7) | Trackbacks(0) | Reads(4179)
doremon Homepage
2009/03/08 11:04
nhung nguoi trung thuong dung la nhung nguoi may mannhung do la nhung dong tien ma bon ho khong can xai den, vut ra de bit mieng thien ha.cai noi den la co nhung cau tra loi sai mot cach ngu ngoc de cau thoi gian cho khan gia nhan tin tham gia.ma chuong trinh ky nao cung co nhung cau tra loi ngu ngoc nhu vay, khong le bon ho muon cho thay nguoi dan chung ta deu ngoc nhu the.that het noi.
meo_luoi Homepage
2009/02/23 09:44
tui cung bi dinh' cai tro` lua dao nay. tuc oi la tuc. mo kenh SCTV ra ko hieu ro dau duoi thay cau hoi de~ qua: " loai nuoc nao dc dung`hang ngay trong bua an gia dinh" co 3 o ma mo mot o la chu "M", thay de qua hi' hung nhan tin, ai ngo` nguoi dc chon tra loi ko phai la minh ma` la thang ngu nao tra loi la " nuoc mia", sau do lai co ke tra loi la "nuoc mua" moi ghe cho'. Sau khi biet 1 tin nhan la 15k cang tuc hon nua. Dung la lua dao thu thiet
trung Email Homepage
2009/01/30 20:30
coolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcoolcool
trung Email Homepage
2009/01/30 20:30
toi la khan gia nhan tin va trung giai thuong 2500000. hiên toi da gui thu tuc nhan giai thuong roi. toi nghi quyen tham gia choi tat ca cac chuong trinh do la do khan gia. nhung nguoi trung thuong la nhung nguoi may man. nhung khan gia khong tin tuong thi dung nen tham gia.
luckybin2005 Homepage
2009/01/26 09:20
badbadbadbadbadbadbadbadbad
Pages: 1/1 First page 1 Final page