Sau 2 năm chờ đợi, tôi cũng được tận mắt chiêm ngưỡng một câu chuyện  vô cùng bí ẩn, vô cùng hấp dẫn, đặc biệt, đó là những bức họa kỳ lạ, ẩn  hiện ma quái trên một mái đá thuộc một dãy núi đá trồi lên giữa bãi lầy  ngập nước…

Cách  đây 2 năm, trong lần đi thăm chùa Bái Đính, khi đó còn là một công  trường ngổn ngang với tượng đá lăn lóc, gỗ lim chềnh ềnh, anh bạn đồng  nghiệp ở Ninh Bình có tặng tôi bản thảo một tập tài liệu nghiên cứu về  Hang Động, mà theo anh rất có giá trị. Tài liệu này có tên hơi dài: “Báo  cáo kết quả nghiên cứu cơ sở khoa học và giải pháp khai thác tiềm năng  hang động Karst phục vụ phát triển du lịch khu vực Tam Điệp - Yên Mô -  Kênh Gà - Vân Trình - Vân Long, tỉnh Ninh Bình, 2006”. Người chủ trì đề  tài là Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Luyên.

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Luyên, người tìm hiểu khá sớm về những bích họa trên vách đá. 

Tài  liệu toàn nói về các hang động, với rất nhiều thứ lý thú. Những thạch  nhũ đẹp kỳ quái, những bức tượng phật chìm trong vách đá, nơi cư trú của  người cổ từ hàng vạn năm trước.

Trong số các hang động được giới  thiệu, tôi chú ý đến cái hang có tên không được thơm tho cho lắm: Hang  Thúi Thó. Hang được định vị chính xác tuyệt đối trên bản đồ với số liệu  kinh tuyến, vĩ tuyến chi tiết. Địa điểm hang thuộc xã Gia Vân, (Gia  Viễn, Ninh Bình), nơi có khu ngập nước nổi tiếng mang tên Vân Long, cùng  đàn voọc mặc quần đùi (cách gọi yêu loài vọc mông trắng, vì trông xa  như thể nó mặc quần đùi trắng).

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Hang Thúi Thó nằm trong dãy núi có hình vẽ bí ẩn. 

Hang  động được Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Luyên giới thiệu ngắn gọn thế này: “Hang  phân bố ngay sát mặt nước. Đáy hang cao 30cm so với mặt ruộng. Cửa hang  quay 130 độ. Trần hang cao 7-8m. Hang có hình vòm cung. Hang khô, không  có nước, xếp vào loại tàn dư, thuộc thời kỳ cuối của giai đoạn phát  triển karst. Hang này có nét độc đáo là tại vách hang bên trái có một  tầng văn hóa gồm các mảnh sò, ốc do người Việt cổ ăn để lại. Ngoài ra,  dưới đáy hang còn tồn tại một tảng trầm tích bao gồm các mảnh vỏ hàu, hà  gắn kết với nhau rất chặt. Đây là di tích của một đợt biển tiến trong  Holocen. Tầng trầm tích này nằm ngay trên nền hang, có nhiều khả năng bị  sập xuống. Đánh giá: Hang có giá trị về mặt văn hóa – lịch sử như là  một chứng tích của người Việt cổ xưa”.

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Biết tìm hình vẽ ở đâu trong những dãy núi điệp trùng của khu ngập nước Vân Long này? 

Sẽ  chẳng có gì đáng chú ý ngoài cái tên lạ Thúi Thó, nếu như phần cuối của  đoạn giới thiệu, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Luyên không có thêm dòng chữ có  nội dung đại để: “Tại dãy núi có hang Thúi Thó, có một vách đá xuất hiện  những hình vẽ cổ, kỳ lạ, như những bức bích họa”.

Đọc được dòng  chữ hình vẽ cổ như những bích họa, lòng tôi chợt xốn xang. Tôi đã đến vô  vàn hang động, từ nhỏ bé đến kỳ vĩ, từ không có người ở đến những hang  có nhiều trầm tích, đến hàng trăm mái đá kỳ vĩ, đẹp đẽ, song chưa từng  nghe ở đâu có bích họa trên đá. Có chăng, chỉ là những hình khắc, mà sự  phát hiện ra hình khắc trên đá, cũng là quý giá lắm rồi, ở Việt Nam có  mấy nơi có hình khắc trên đá đâu.

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Dãy núi có hình vẽ bí ẩn, duy nhất ở Việt Nam. 

Lại  nhớ đến cảnh tôi phải mất mấy ngày giời cuốc bộ trong rừng Hoàng Liên  Sơn, để được tận mắt mấy tảng đá có hình khắc. Phải nói thẳng rằng,  những hình khắc còn sơ khai quá, ít giá trị nghệ thuật. Ấy thế mà, khi  đem những tấm ảnh đó cho PGS – TS. Trình Năng Chung, Trưởng phòng Khoa  học (Viện Khảo cổ học Việt Nam), ông rưng rưng xúc động. Vị tiến sĩ khả  kính kéo cặp kính trễ nải phân tích từng đường cong của hình khắc mà tôi  chụp với sự hào hứng tột độ. Bao nhiêu ý nghĩa của lịch sử, văn hóa,  đời sống, ý tưởng, của sự cách điệu hiện về trong những lý giải giàu  chất khoa học của ông. Thế mới biết, trong cảnh nghèo nàn của những giá  trị di sản, dù vài nét nguệch ngoạc trên đá cũng quý lắm.

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Một trong số những bích họa trên vách đá mà tác giả chụp lại từ ảnh của Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Luyên. 

Trở  lại câu chuyện về mấy dòng chữ nhắc đến trong báo cáo khoa học của Thạc  sĩ Nguyễn Ngọc Luyên. Sau khi đọc được mấy dòng chữ đó, tôi đã về ngay  Ninh Bình để tìm hiểu. Nhưng rồi, tôi đã phải thất vọng, vì những bức  họa đó là… bí mật cấp tỉnh! Mà đã là bí mật, thì được xem cũng khó, nói  gì đến chuyện đưa lên báo cho cả thế giới biết.

Quả thực, nói là  bí mật cũng phải, vì cả nước Việt Nam, chưa từng nghe nói ở đâu có bích  họa trên đá. Dân trí nước mình trong việc bảo vệ di sản có thể nói là  kém nhất thế giới. Nói thế thì hơi tủi, nhưng chả ngoa tí nào. Đến hệ  thống lăng mộ vua Trần uy nghi, lộng lẫy như thế, người ta còn phá nát.  Kẻ trộm thì đục đẽo tượng, đập nát cả chân tảng kê cột xem có kho báu  không, còn chính quyền thì ủi cả lăng mộ đi, lấy đá, tượng làm kè, đắp  đập thủy lợi nhấn chìm mộ… Thôi thì đủ kiểu tàn phá.

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Tác giả tại bãi đá có hình khắc trong Vườn quốc gia Hoàng Liên. 

Cứ  xem bãi đá cổ có hình khắc ở Sapa thì đủ biết ý thức bảo vệ di tích của  nhân dân ta “tốt” đến cỡ nào. Khi phát hiện bãi đá cổ, các nhà khoa học  nước ngoài trân trọng nghiên cứu, bảo vệ, còn chúng ta thì thi nhau  phá. Cán bộ thì đánh mìn phá đá làm đường, còn người dân biến tảng đá có  hình khắc thành cầu trượt, khách du lịch thì tranh thủ khắc lên đó vài  chữ trai gái lồng vào nhau, chim bồ câu cắn mỏ, mũi tên xuyên thủng trái  tim rỉ máu...

Nhớ lần người rừng Trần Ngọc Lâm dẫn tôi vào Hoàng  Liên Sơn xem bãi đá có hình khắc chưa từng biết đến, ông bảo: “Tôi chả  tin các nhà khoa học Việt Nam bảo vệ được cái gì. Họ chỉ giỏi nghiên  cứu, làm dự án kiếm tiền. Xong rồi thì bỏ mặc cho dân phá. Cách bảo vệ  di sản tốt nhất là… không nghiên cứu, không công bố, cứ để mặc kệ nó ở  đó!”. Cái cách bảo vệ di sản của ông Lâm thật chả giống nước nào trên  thế giới, nhưng có lẽ, ở môi trường này, đó là cách tốt nhất! Sở dĩ, ông  dẫn tôi đi xem bãi đá, là để ông nói lên một tiếng, cho đất nước biết  rằng, chúng ta có thêm một bãi đá có hình khắc. Mục đích chỉ có thế  thôi. Giờ bãi đá lại chìm vào rừng thẳm, sẽ được bảo tồn cả ngàn năm  nữa, chứ không thảm hại như bãi đá Sapa, giờ mất sạch rồi.

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Mái đá nơi có hình vẽ bí ẩn. 

Đã  có lúc, máu khám phá nổi lên, tôi định bụng đi dọc những ngọn núi ở Vân  Long, tìm cho kỳ được những bức vẽ ấy, nhưng quả thực, chả khác nào mò  kim đáy bể. Ngay việc chui vào khu bảo tồn loài voọc chỉ còn lại duy  nhất mấy chục con trên toàn thế giới đã là khó, nói gì đi tìm những bức  bích họa. Bởi vì, theo lời kể của Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Luyên, trong hoàn  cảnh bình thường, những bức bích họa kia chìm trong đá, không ai nhìn  thấy. Chỉ khi nào té nước lên vách đá,  nó mới hiện lên. Chẳng lẽ, tôi  lại đi tìm từng vách đá, rồi xách nước lên té?

Không được chiêm  ngưỡng bích họa trên đá duy nhất ở Việt Nam, quả thực, nhiều đêm khó  ngủ. Hễ nhắm mắt lại, những bức bích họa màu đỏ trong những lăng mộ vua  chúa Ai Cập lại hiện lên rõ mồn một, với đủ hình thù người đóng khố, đội  mũ cầm dao kiếm, hoặc cảnh đàn bà múa may quay cuồng…

Nhớ lại  cái lần cách đây mấy năm, khi nghe tin trong Vườn Quốc gia Cúc Phương  (Nho Quan, Ninh Bình), các cán bộ kiểm lâm phát hiện ra hóa thạch khủng  long trên vách đá, cũng tương tự như chuyện bích họa trên đá này. Sau  nhiều năm thăm dò, thuyết phục, để tạo sự tin tưởng, tôi mới được lãnh  đạo của Vườn cho đi xem, với lời hứa: Không tiết lộ địa điểm trên báo.

Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình
Tác giả và hóa thạch ngư long trong Vườn quốc gia Cúc Phương. 

Để  được tận mắt những bích họa duy nhất ở Việt Nam này, đành phải kỳ công  thuyết phục. Rồi cuối cùng, sau 2 năm chờ đợi, tôi cũng được tận mắt  chiêm ngưỡng một câu chuyện vô cùng bí ẩn, vô cùng hấp dẫn, đặc biệt, đó  là những bức họa kỳ lạ, ẩn hiện ma quái trên một mái đá thuộc một dãy  núi đá trồi lên giữa bãi lầy ngập nước…
          
          
                    
        
banner
             
    
        
        
             
    
        
banner
             
            
    
                
                      
    
        
banner
             
    
        
        
             
            
    
          
          
                  
            
    
         Bản tin truyền hình                                       Dịch tay chân miệng vẫn dai dẳng, 16 ca tử vong                          
                    
                    
                     Vùi dập Macau, ĐTVN sáng cửa vào vòng sau                     Vùi dập Macau, ĐTVN sáng cửa vào vòng sau                
                              
                    
                    
                     Xót xa làn sóng                      Xót xa làn sóng "li hôn xanh"                
                              
                    
                    
                     Mùa mưa năm nay, Hà Nội ngập ra sao?                     Mùa mưa năm nay, Hà Nội ngập ra sao?                
                              
                    
                    
                     Vứt bỏ hãng sản xuất khỏi vỏ bao thuốc lá                     Vứt bỏ hãng sản xuất khỏi vỏ bao thuốc lá                
                  
                                                               
                             
                                       
            
                                                    
    
         Bình luận của bạn
    
                  Đẹp sửng sốt hình ảnh sông Hồng chụp từ vũ trụ             (VTC News) - Như một con Rồng đỏ uốn lượn, bạn sẽ cảm nhận  thấy điều đó qua những bức ảnh chưa từng thấy về sông Hồng khi được nhìn  từ "trên 9 tầng... >>Hãy viết ý kiến của bạn    
                          
    
         Tiêu điểm
    
                          
                     Người bỏ bệnh viện vào rừng tìm "thần dược" trị dạ dày                     Người bỏ bệnh viện vào rừng tìm "thần dược" trị dạ dày                
                              
                     Người bí ẩn tặng “thần dược” chữa dạ dày                     Người bí ẩn tặng “thần dược” chữa dạ dày                
                              
                     Ứng xử thế nào với lăng mộ các vua Trần? (kỳ cuối)                     Ứng xử thế nào với lăng mộ các vua Trần? (kỳ cuối)                
                              
                     Rùng rợn chuyện “ma hành” khi phá mộ vua Trần (kỳ 7)                     Rùng rợn chuyện “ma hành” khi phá mộ vua Trần (kỳ 7)                
                              
                     Cuộc cướp phá tàn khốc mộ vua Trần Nghệ Tông (kỳ 6)                     Cuộc cướp phá tàn khốc mộ vua Trần Nghệ Tông (kỳ 6)                
                              
                     Xót xa lăng mộ vua Anh Tông chìm dưới lòng hồ (kỳ 5)                     Xót xa lăng mộ vua Anh Tông chìm dưới lòng hồ (kỳ 5)                
                              
                     Cuộc tàn phá thảm khốc lăng mộ Trần Minh Tông (kỳ 4)                     Cuộc tàn phá thảm khốc lăng mộ Trần Minh Tông (kỳ 4)                
                              
                     Đau lòng lăng mộ 3 vị vua Trần trên đỉnh núi (kỳ 3)                     Đau lòng lăng mộ 3 vị vua Trần trên đỉnh núi (kỳ 3)                
                              
                     Di cốt 3 vị vua Trần ở Thái Bình hay Quảng Ninh? (kỳ 2)                     Di cốt 3 vị vua Trần ở Thái Bình hay Quảng Ninh? (kỳ 2)                
                              
                     Những chuyện khó tin ở “nghĩa địa” các vua Trần (kỳ 1)                     Những chuyện khó tin ở “nghĩa địa” các vua Trần (kỳ 1)                
                  
                                        
    
    
    
                          
             10 điểm du lịch thú vị năm 2010            
                 10 điểm du lịch thú vị năm 2010            
        
    
      
                                                                  
                                                        
                 PHÓNG SỰ - KHÁM PHÁ            
                                                                    

                                          Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa                

                

                     28/06/2011 06:00

                                      
(VTC  News) - Từ vách đá sần sùi, trắng xóa dần hiện lên những vệt đỏ ối.  Nước chảy đến đâu, sắc đỏ xuất hiện đến đó và theo thời gian màu đậm dần  lên. Khi dòng nước chảy hết một khoảnh trên phiến đá, thì hình ảnh một  người đàn ông to lớn, dũng mãnh, dữ dằn hiện lên đỏ rực.
Tin liên quan

» Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình


Sau khi hứa lên bờ xuống ruộng rằng không  tiết lộ cụ thể địa điểm có hình vẽ bí ẩn trên vách đá, tôi được Thạc sĩ  Nguyễn Ngọc Luyên giới thiệu tới ông Trần Xuân Quang, Trạm trưởng trạm  du lịch Vân Long. Theo Thạc sĩ Luyên, ông Quang là một trong số ít người  biết rõ vách đá có hình vẽ bí ẩn, độc nhất được biết đến ở Việt Nam.

Sau  phút ngần ngừ, rồi ông Quang cũng gọi anh Nguyễn Văn Nhàn, là cộng tác  viên của khu du lịch, có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát người ra vào, trông  nom đàn voọc trong những dãy núi của khu ngập nước Vân Long.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Mái đá chứa những bích họa bí ẩn. 

Anh  Nguyễn Văn Nhàn chống sào đẩy con thuyền nhỏ lướt nhẹ trên đầm Vân  Long. Cảnh tượng núi đá mọc lên giữa khu ngập nước, soi bóng lung linh,  với sen tỏa ngát hương, chả khác nào bồng lai dưới hạ giới.

Dãy  núi Cửa Chùa dài gần cây số, là một trong số cả chục dãy núi thuộc khu  ngập nước Vân Long, vắt qua hai tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình, rộng vài  ngàn héc-ta. Toàn bộ các dãy núi đều là núi đá vôi, với vô vàn vách đá  phản ánh mặt trời trắng xóa. Nếu không có sự chỉ dẫn, tự lần mò đi tìm,  chắc cả năm cũng thấy hình vẽ ở đâu.

Con đường từ bến thuyền đến  núi Cửa Chùa chỉ dài chưa đầy 1km, song Nhàn phải chèo thuyền ngót 30  phút mới tới nơi. Lâu ngày không có người ra vào dãy núi này, sen mọc  bít lối đi. Nhàn phải đẩy thuyền cật lực mới đè bẹp được những lá sen to  như cái ô để thuyền lướt đi.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Bích họa người đàn ông dữ tợn. 

Toàn  bộ dãy núi Cửa Chùa cỏ mọc rậm rịt, dây leo chằng chịt. Thi thoảng có  những vách đá trống trơn, phải chiếu ánh mặt trời trắng xóa, không có  cây cỏ nào bám lên được. Chúng tôi chỉ trỏ hết vách đá này đến vách đá  kia để phán đoán nơi có những bích họa lạ lùng, song Nhàn chỉ cười tủm  tỉm.

Rồi con thuyền cũng cập chân núi. Nơi đây, có một bãi đất  khá bằng phẳng, khô ráo, rộng rãi và sạch sẽ. Vách đá như một bức tường  thành khổng lồ, nghiêng chừng 70 độ, như thể sắp đổ ụp xuống.

Nhàn  chỉ tay lên vách đá rộng vài trăm mét vuông bảo: “Anh đi tìm xem hình  vẽ ở chỗ nào”. Tôi lần mò khắp vách đá, ngửa mỏi cổ nhìn lên cao, vạch  từng bụi cỏ song tuyệt nhiên chả thấy có hình vẽ, hình khắc nào cả. Có  chăng, chỉ thấy vài vết vạch nguệch ngoạc như ai đó dùng dao chém vào.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Không thể nhìn thấy hình vẽ khi chưa dội nước vào vách đá. 

Nhàn  chẳng nói chẳng rằng ra mép đầm hái một lá sen to tướng rồi vục đầy  nước. Nước đầm trong đến nỗi nhìn rõ cả con cá bé xíu bằng cọng tăm bơi  lội. Nhàn bê bịch nước đứng dưới chân vách đá bảo: “Anh nhìn kỹ nhé,  toàn bộ vách đá màu trắng, sần sùi tự nhiên, không có tranh vẽ gì cả”.  Thì đúng là vách đá chẳng có gì, bởi tôi đã lần mò tìm kiếm kỹ lưỡng một  lượt.

Nhàn ráng sức té bịch nước lên vách đá. Một cảnh tượng như  ma thuật hiện ra trước mắt tôi: Từ vách đá sần sùi, trắng xóa dần hiện  lên những vệt đỏ ối. Nước chảy đến đâu, sắc đỏ xuất hiện đến đó và theo  thời gian màu đậm dần lên. Khi dòng nước chảy hết một khoảnh trên phiến  đá, thì hình ảnh một người đàn ông to lớn, dũng mãnh, dữ dằn hiện lên đỏ  rực.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Không rõ đây có phải là chữ tượng hình cổ không? 

Người  đàn ông này có khuôn mặt tròn xoe, hai mắt là hình vẽ tròn như hai hòn  bi ve, đôi tai rất lớn và mái tóc trông như ngọn lửa đang cháy.  Nhìn  toàn bộ khuôn mặt, thì có thể thấy người vẽ muốn biểu đạt đây là người  kỳ quái, hung tợn.

Lạ nhất là phần khắc họa bụng. Những nét vẽ ở  bụng như kiểu giải phẫu, với xương sườn và nội tạng. Tuy nhiên, vì nét  vẽ không chi tiết, rõ ràng, nên cũng có thể hiểu đó là áo giáp.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Đây là người, khỉ hay mèo? 

Riêng  hình vẽ phần chân thì mang tính cách điệu nhiều hơn là tả thực. Đôi  chân khá nhỏ, đứng trong tư thế… xiêu vẹo. Bàn chân thì không có, nhưng  các ngón chân thì dài và ngoằn ngoèo như thể rễ cây. Không rõ phần chân  của người đàn ông này muốn biểu thị điều gì, hay là sự ngô nghê của con  trẻ khi đặt bút? Khả năng ngô nghê ít xảy ra, bởi hai điều, thứ nhất là  địa điểm vẽ khá cao, trên vách đá, mà người lớn phải kiễng chân mới với  tới được, thứ hai, chất liệu vẽ trên đá không phải là sơn hay mực tầm  thường (điều này sẽ nói sau). Như vậy, đôi chân kỳ quái của người đàn  ông này phải biểu thị một ý tưởng nào đó, cần sự giải mã của các nhà  khoa học.

Hai tay người đàn ông này cầm hai thứ vũ khí khác nhau.  Tay phải cầm quả chùy cán dài, tay trái cầm thanh đao và giương ra hai  bên như thể đe dọa. Xét về mặt tổng thể, có thể tưởng tượng đây là một  chiến binh.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Bích họa hình người cực kỳ đơn giản. 

Sau  khi quan sát kỹ lưỡng bức họa người đàn ông kỳ dị, tôi dùng chai nước  khoáng bằng nhựa múc nước dưới đầm rồi phụt bừa lên vách đá. Nước chảy  đến đâu, các nét đỏ ối hiện lên đến đó. Chỗ nào nhiều nước thì màu đậm,  chỗ nào ít nước thì màu hiện lên mờ nhạt. Chỉ dội qua một lượt, tôi đếm  được tới vài chục hình vẽ. Các hình vẽ khác đều có tiết diện nhỏ hơn so  với hình vẽ người đàn ông dữ tợn.

Những hình vẽ trên mái đá không  theo một thể thống nhất, xuất hiện lộn xộn và rải rác khắp mọi nơi. Có  chỗ các hình vẽ tập trung dày đặc, có chỗ lưa thưa vài hình, có chỗ  chẳng có hình vẽ nào.

Có hai nội dung mà các hình vẽ biểu thị,  gồm hình người và ký tự lạ. Các ký tự xuất hiện rất nhiều, có chữ hơi  giống chữ Nho, song có chữ như thể tượng hình tả một con vật nào đó.  Liệu đây có phải là một loại chữ cổ thời xa xưa? Nếu đây là hệ thống chữ  cổ, thì quả là một thông tin vô cùng quý giá.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Cậu bé ngồi trên ngai vàng? 

Về  hình người thì có vô số hình vẽ khác nhau, có hình cầu kỳ phức tạp, với  đầy đủ tay chân, đầu tóc, vũ khí, song có hình rất đơn giản, chỉ gồm  cái đầu tròn xoe và thân hình bầu, thêm mỗi cái tay nữa.

Có hình  tôi nhìn mãi mà không biết chủ nhân vẽ người, khỉ hay mèo. Nhìn ở một  cách toàn diện, thì vừa giống khỉ vừa giống người, nhưng nhìn riêng  khuôn mặt thì lại rõ là con mèo.

Phổ biến nhất có lẽ là hình người, gồm cả trai lẫn gái nhảy múa bên nhau, rồi hình người tay cầm dao kiếm.

Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
Hình vẽ nhiều nhất là cảnh nhảy múa. 

Lạ  nhất là một khu vực dày đặc người, nhảy múa có hàng có lối. Phía trên  cùng là một người đang ngồi không rõ trên ghế hay ngai vàng. Hình nhìn  vẽ này, có thể liên tưởng người ngồi trên ghế là ông chủ, vua chúa, đấng  tối cao. Tuy nhiên, người ngồi trên ghế lại giống một đứa trẻ, đầu đội  mũ, miệng cười rất tươi.

Nhìn các hình vẽ, có thể thấy nhiều sắc  thái, nhiều khung cảnh hiện lên. Đó có thể là mô tả về chiến tranh, về  đời sống thường nhật, về các lễ hội… Tôi cứ vục nước té lên khắp mái đá,  để rồi ngắm nhìn không chán mắt những bích họa ma quái, kỳ lạ, lúc ẩn,  lúc hiện trên vách đá.

Cho đến lúc này, những hình vẽ trên mái đá  thuộc dãy núi Cửa Chùa (Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình) vẫn hoàn toàn bí  ẩn, chưa được nghiên cứu, giải mã gì cả. Người phát hiện và nghiên cứu  rất sớm là Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Luyên, Phó GĐ Sở VHTT&DL Ninh Bình.  Tuy nhiên, trong các tài liệu nghiên cứu văn hóa của mình, Thạc sĩ Luyên  cũng chỉ có vài dòng mô tả những bức họa này, chứ chưa đưa ra lời giải  mã nào cả.

Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
Dãy núi Cửa Chùa. 

Tôi  đề nghị Thạc sĩ Luyên tạm đưa ra lời giải thích theo ý mình, thì ông  Luyên cho rằng, có thể những hình vẽ trên vách đá là chữ tượng hình cổ,  rất sơ khai. Những hình vẽ này xuất hiện vào những thế kỷ đầu công  nguyên. Về chất liệu để vẽ tranh thì ông Luyên chịu, không thể biết là  gì. Chỉ biết rằng, chất liệu này rất đặc biệt, tồn lại hàng ngàn năm  trên vách đá, chịu mưa nắng và sự phong hóa tự nhiên, song vẫn không  phai mờ.

Qua quan sát của tôi,  có hai dạng hình vẽ trên vách đá này, một dạng là những nét ngang dọc,  cong lượn, khá giống chữ tượng hình, một dạng là hình vẽ mô tả người và  các hành động. Những hình vẽ người rất đơn giản, sơ lược, mang tính cách  điệu cao. Hình vẽ mô tả nhiều cảnh nhảy múa và đao kiếm, gồm cả nam,  nữ, già trẻ. Xét ở góc độ nào đó, cũng có thể suy diễn đây là một hình  thức tế lễ tối cổ của thời bộ tộc, bộ lạc xa xưa.

Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
Hình vẽ hiện dần theo dòng nước. 

Việc  giải mã các bức họa có lẽ giành cho các nhà khoa học có chuyên môn sâu.  Nhưng chuyện thú vị nhất với tôi là chất liệu để tạo nên những bích họa  bí ẩn này cũng như những truyền thuyết mà người dân kể quanh nó.

Như  đã nói ở kỳ trước, trong hoàn cảnh bình thường, không hề nhìn thấy bích  họa đâu, trên vách đá chỉ một màu trắng, xám của đá, thế nhưng, khi dội  nước thì màu đỏ ối dần hiện lên. Dội nước càng nhiều, màu đỏ càng sắc  nét và khi nước trên vách đá khô dần, thì bích họa cũng mờ dần, nước khô  hẳn, thì bích họa cũng biến mất hoàn toàn, như thể lặn sâu vào vách đá.  

Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
Khi nước khô thì bích họa cũng mờ dần rồi biến mất. 

Theo  ông Trần Xuân Quang, Trạm trưởng Trạm du lịch Vân Long, những bích họa  trên mái đá này vốn được người dân trong vùng phát hiện rất lâu rồi, từ  đầu thế kỷ 20. Chuyện rằng, người dân địa phương khi đi mò cua bắt ốc ở  đầm, gặp mưa giông, đã chạy vào mái đá trú ẩn. Gió mạnh tạt nước mưa vào  vách đá khiến những hình thù quái lạ hiện ra đỏ ối. Chính sự ẩn hiện  của bích họa liên quan đến nước, mà người dân trong vùng đồn rằng đây là  những hình vẽ của ma quỷ.

Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
Hình vẽ người hay khỉ? 

Lời  đồn về hình vẽ của ma quỷ càng được người dân tin, khi cách đây 10 năm,  một người đã bỏ làng vào vách đá này dựng nhà tạm và sống như một đạo  sĩ. Tuy nhiên, cứ đêm ngủ, anh ta lại “thấy” những hồn ma đỏ chót như  hình vẽ nhảy múa trước mặt, dao kiếm loảng xoảng, rồi tiếng cười nói  quái quỷ văng vẳng bên tai. Sợ quá, anh này đập nhà trở về làng sinh  sống. Dấu tích căn nhà hiện vẫn còn ngay cạnh mái đá.

Thanh  niên ở quanh vùng gần như không biết đến sự tồn tại của những hình vẽ  này, còn người già thì kể chuyện đó là hình vẽ của ma quỷ, nên chẳng ai  dám mò vào vách đá Cửa Chùa để xem hình vẽ nữa. Cứ như thế, bao năm qua,  những bích họa bí ẩn này bị bỏ quên hoàn toàn.

Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
Người cưỡi xe gỗ? 

Cũng  có một số lời đồn khác, rằng đây là hình vẽ của người xưa mô tả về loài  khỉ và voọc. Sở dĩ, người ta suy luận như vậy, vì dãy núi Cửa Chùa án  ngữ trước mặt các dãy núi phía trong của khu ngập nước Vân Long, nơi  loài voọc kỳ lạ và rất nhiều khỉ sinh sống. Ông Quang cho biết, thời kỳ  chống Pháp, khu vực này còn rất hoang vu, khỉ sống thành đàn trên núi  Cửa Chùa và thường xuyên trèo lên cây xoài cổ thụ cách mái đá không xa  để hái quả ăn. Phụ nữ chèo thuyền vào núi lấy xoài còn bị bọn khỉ trêu  ghẹo cướp cả nón. Những hình vẽ trên vách đá cũng tả cảnh dữ dằn, nhảy  múa, nô đùa, nghịch ngợm, rất nhiều hình vừa giống người lại vừa giống  thú, nên suy luận đó cũng có chút cơ sở.

Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
Những hình vẽ kỳ lạ và khó hiểu này của quỷ hay bản đồ kho báu? 

Theo  ông Trần Xuân Quang, lời đồn đoán nhiều nhất về những hình vẽ trên mái  đá này liên quan đến một kho báu bí ẩn. Các cụ già trong làng kể rằng,  thời Bắc thuộc, người phương Bắc sang đây cướp bóc của cải. Tuy nhiên,  vì của cải nhiều quá, không đem về hết được, nên họ đã giấu vào lòng  núi, sau đó vẽ một tấm bản đồ bằng những hình vẽ và các ký tự lạ, mà chỉ  có họ mới hiểu được. Cùng với những bức họa lúc ẩn lúc hiện trên đá  này, sẽ có một tấm bản đồ với các hình vẽ, ký tự như trên vách đá họ  mang về phương Bắc, làm cơ sở cho con cháu sau này đi lấy.

Ngày  trước, ngay tại mái đá này, có một ngôi chùa cổ, tồn tại hàng ngàn năm  trước. Ngôi chùa áp vào mái đá. Tuy nhiên, không rõ do ai đập phá, nhưng  nó biến mất từ đầu thế kỷ 20. Vì dãy núi này có một ngôi chùa, nên  người dân mới gọi dãy núi là núi Cửa Chùa.

Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
Mái đá nơi có hình vẽ lạ. 

Ngôi  chùa mất đi, nhưng một con rùa đá khổng lồ bị mất đầu thì vẫn nằm chềnh  ềnh ngay dưới mái đá. Theo lời người dân, trước năm 1945, người Trung  Quốc thường qua khu vực này quan sát các hình vẽ. Người dân trong vùng  không biết họ làm gì, nhưng hành tung rất bí ẩn. Khi đám người Trung  Quốc biến mất, thì con rùa đá khổng lồ cũng không còn nữa. Người dân tin  rằng bên trong con rùa chứa kho báu nên họ đã tìm cách khiêng cả con  rùa đi. Phải chăng vì những lời đồn miệng đó nên người dân nơi đây mới  tin rằng, những bích họa trên vách đá là bản đồ kho báu?

Riêng  tôi thì không tin lắm những chuyện đồn đại thêu dệt như vậy. Hầu như  đến vùng đất nào, nhắc đến các di chỉ khảo cổ, người dân đều đồn rằng,  từng có “người Tàu” đi săn lùng, đào bới kho báu. Trước năm 1954, người  dân trong làng thường vào chân dãy núi này dựng lò lấy đá nung vôi. Ngay  ông nội của ông Quang cũng có một lò nung vôi ở chân núi. Người dân chỉ  việc đục đá trên núi tống vào lò là có vôi dùng. Rất may là người dân  đều sợ hãi những hình vẽ trên vách đá này, nên họ không dám đục vách đá  nung vôi. Nhưng rất có thể con rùa đá đã… chui vào lò và thành vôi rồi.


Chuyện lạ đó đây | Comments(0) | Trackbacks(0) | Reads(10783)