Những chuyện lần đầu tiết lộ
    
         21/03/2010 10:00 (GMT +7)
              

Mỗi ngày, khi tôi ngồi xuống, chân khoanh thế tòa sen, bắt đầu buổi tập yoga của mình, những câu hỏi chạy xung quanh đầu tôi, mới đầu như những vệ tinh quanh trái đất, rồi nhanh dần như những vòng ánh sáng, sau xa ra, chỉ để lại âm thanh khe khẽ như tiếng gió.

Tự bạch...

Mỗi người sinh ra có cái duyên riêng với đời. Tôi nghiệm hình như mình có duyên với những...câu hỏi!

Ngày nào tôi cũng có những câu hỏi để trả lời. Từ: "Em trông giống Hồng Nhung quá, có phải không?"; "Hồng Nhung đấy à? Trên ti vi thấy to cao hơn nhiều cơ mà?"; "Sao lại nhổ răng khểnh thế? Răng duyên mà?..." đến: "Chị có buồn không trước tình hình ca nhạc eo xèo hiện nay?"; "Bây giờ ca sĩ mới mọc lên, chị có lo ngại không cho vị trí của mình?"; "Những dự án mới trong năm nay là gì?"...

Và những ngày gần nhất là câu hỏi của những người trong gia đình tôi, của bạn bè, đồng nghiệp, những người hâm mộ, những người không hâm mộ, nói chung là từ trong nhà ra ngoài ngõ: "Bao giờ thì sinh con vậy Nhung ơi?".

                                        
            

Tới đấy, bạn đừng cho rằng tôi đang than phiền vì chuyện "bị hỏi" hoặc bị "stress" vì nỗi không phải lúc nào cũng trả lời được mỗi câu hỏi một cách đầy đủ, trọn vẹn và thích đáng.

Thú thật thì mặc dù đã khá chuyên nghiệp trong việc "trả lời", cũng có những khi không khỏi bối rối trước những câu hỏi có tính sáng tạo gây ngạc nhiên tuyệt đối. (Ví dụ: "Chị chẳng có xì căng đan gì cả, ứng xử khéo thế, chắc là giả dối?"; "Dạ, vậy tôi phải già như thế nào cho đúng tuổi ạ?"...Xét cho cùng, dù câu hỏi là thuộc một thể loại nào, do yêu mến hay không yêu mến, có thiện ý hay có ý tưởng gây "sốc", thì cũng đều bắt người từ sự quan tâm! Khi một người nổi tiếng không còn được quan tâm nữa thì chắc là không còn nổi tiếng.

Chẳng thế mà để gặt hái được sự quan tâm, nhiều ca sĩ diễn viên đầu tư lớn vào công cuộc tạo dựng hình ảnh nóng kiểu "hot girl, hot boy", hay từ các tin tự đồn...Có người thì "cao cấp" hơn, khi sử dụng các uy tín ổn định để làm đòn bẩy cho sự thăng hoa của các ngôi sao đầy hứa hẹn.
 

Tỉ như có nhạc sỹ lên thông tin đại chúng so sánh một cách đầy thuyết phục giữa các diva và cô ca sĩ chân dài anh đang lăng xê, để thấy cô này có cái giá trị mà các cô diva kia có phấn đấu đến đâu cũng chẳng bao giờ đạt được. Câu hỏi là: Các chị nghe thấy có tủi không? Chắc cũng hơi hơi vì anh này nói đúng!

Cũng có một nguồn câu hỏi phổ biến nữa khi thắc mắc (câu hỏi này thường để cho chung các phụ nữ được xem là thành đạt và nổi tiếng): "Đã có sự nghiệp, đã thành công, lại xinh xắn, duyên dáng...các chị còn muốn đạt được điều gì trong cuộc sống nữa?" Ai cũng chỉ cười mủm mỉm, nhưng trong lòng chắc thầm bảo: "Muốn gì tự nhiên nói ra làm gì?"

Mỗi ngày, khi tôi ngồi xuống, chân khoanh thế tòa sen, bắt đầu buổi tập yoga của mình, những câu hỏi chạy xung quanh đầu tôi, mới đầu như những vệ tinh quanh trái đất, rồi nhanh dần như những vòng ánh sáng, sau xa ra, chỉ để lại âm thanh khe khẽ như tiếng gió. Lúc đó là lúc mà câu hỏi của chính tôi đứng yên như là trục của sự thăng bằng: "Vậy thì tôi có hạnh phúc không?"

                                        
            

Tự mình biết riêng mình, và ta biết riêng ta...

Ngày trước, cứ mỗi khi gặp chuyện gì bí lắm, ấm ức mà không biết làm thế nào, như là bị oan ở trên báo chẳng hạn, tôi sẽ gọi điện cho anh Sơn để than. Ấy là biết sẽ được nghe giọng của anh hát luôn trong điện thoại, giọng khoan thai nhưng rành rọt, mà rõ là còn vừa cười vừa hát nữa: "Tự mình biết riêng mình, và ta biết riêng ta!".

Mỗi việc mình làm đều có thể được phiên dịch ra theo những cách khác nhau ở trong đời. Nếu ta vô tư bỗ bã với đời thì sẽ bị lên án là vô văn hóa, thô bỉ; Còn cẩn trọng, lịch sự thì bị suy ra là khéo qúa...Người nổi tiếng vì thế cứ ra đường là sợ! Biết làm thế nào cho vừa lòng trăm họ.

Gần đây, có chuyện mới. Tôi được lên báo đài nhiều để trả lời câu hỏi tại sao trông trẻ rất trẻ khỏe. Tôi trả lời là nhờ yoga. Ra đường, lên sân khấu hưng phấn hẳn vì ai ai khen xinh thế, trẻ thế...! Tôi bắt đầu lên đến tầng khí mỏng vì những lời khen thì lại bị "phản hồi" liền: "Chị trẻ qúa, không phù hợp với lứa tuổi!". Rơi bịch xuống mặt đất, giận ghê cơ, tôi phân bua như bị điều oan uổng.

Vậy tôi sẽ phải như ai mới đạt được tiêu chuẩn "phù hợp"? Có cần phải "giấu" bớt đi một ít năng lượng cho "đúng tuổi"? Mà tôi bao nhiêu tuổi nhỉ?...Song, nghĩ lại thấy, có hơn không, nếu bị chê là cô này già trước tuổi, yếu đuối qúa, mặt thì đầy nếp nhăn...? Bố tôi bảo tôi lúc 10 tuổi rẳng đã nhận tấm huấn chương thì phải biết nhận cả hai mặt của nó. Sau này, "tự mình biết riêng mình, và ta biết riêng ta", tôi hiểu thêm rằng giá trị của mình không phải là giá trị của tổng cộng những huân chương!

                                        
            

Nhà báo hỏi tôi có sợ không cho một ngày không còn nổi tiếng. Có ai đã xem những bộ phim về ngày về vườn của những cô đào hát, hay vở kịch về cái "ngày tàn của bạo chúa"?. Kinh nhỉ! Nhà báo cũng có hỏi tôi có sợ bị quên. Mọi chuyện dù có gây chấn động đến đâu thì tôi nghĩ ở xứ mình người ta cũng sẽ nhanh chóng quên đi, để còn dành bộ nhớ cho chuyện mới. Ví như cái ao đầy bèo, có ném hòn sỏi lớn bé gì xuống thì khoảng nước bị vỡ ra sẽ nhanh chóng phủ bèo lại. Chỉ có thiên tài ở lại mãi trong trí nhớ của mọi người mà thôi.

Mà tôi thì không phải là thiên tài. Nhà báo cũng suy diễn rằng tôi đã khôn ngoan chuẩn bị trước cho mình một đời sống ấm no, một thế giới riêng trong chính ngôi nhà của mình để lùi về an toàn khi một ngày bị lãng quên. Nếu đúng vậy thì tôi phát hiện ra mình khôn sớm qúa, từ bé luôn, bởi tôi đã biết vun vén cho chốn riêng ấm cúng của mình, bắt đầu từ chiếc giường trải chiếu hoa bên khung cửa sổ song gỗ ở ngôi nhà tôi được sinh ra ở số 11 đường Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Với tôi đời sống trong ngôi nhà của mình là chính mình, với quan niệm nôm na là "người làm sao của chiêm bao làm vậy". Tôi giống như con chim mỗi ngày tha một cọng rơm về tổ, không ngừng. Với âm nhạc cũng vậy. Tôi có nhu cầu sống với sáng tạo và cả thử thách cho chính mình. Như thế mỗi ngày sống mới thú vị và càng hưng phấn đón những ngày đang tới.

Mỗi người chỉ có bao nhiêu ngày ấy để sống, tôi chọn sống vui với những gì mình đang có hôm nay, tạm hoãn chưa vội lo sợ trước cho chương cuối của cuộc đời!

Hành trình của những câu hỏi

Tôi thích chuyện hoàng tử bé và thích cho mình là phiên bản nữ của hoàng tử bé, nhạy cảm như là cô công chúa và hạt đậu, với "những gót chân trần em quên, em quên...", ngày mỗi ngày, đi qua cuộc phiêu lưu của riêng mình, để thấy thế giới, để tìm câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng của hành trình các câu hỏi.

Có lúc thấy mình rất khôn, có lúc giật mình thấy mình sao mà ngu tệ! Điều đáng mừng là trên con đường ngao du, tôi gặp những con người mà nhờ có họ, tôi trưởng thành với tình cảm yêu thương, với niềm tin, niềm khích lệ. Họ trở thành những người thầy, người bạn. Họ chỉ dạy và hướng dẫn cho tôi biết cái đẹp, cảm thấy cái đẹp và tạo ra cái đẹp.

                                        
            

Tôi có một gia đình tuy không đông đúc, nhưng gần gũi, dạy cho tôi biết giữ gìn và tự hào về những giá trị văn hóa là nguồn gốc của tổ tiên, của nơi tôi được sinh ra. Lớn lên, tôi lại được Trời ban cho một bà dì ghẻ "bánh đúc có xương", để chúng tôi suốt ngày tíu tít như chim, vừa thân như ruột thịt, vừa thân như bạn gái.

Hành trình của tôi bắt đầu từ những ngày thơ dại, khi niềm vui bắt nguồn từ những nốt nhạc còn ngây ngô. Năm 10 tuổi tôi được lên sân khấu. Đi mãi mới ra tới giữa, tôi dừng lại, nhìn khán giả rồi loay hoay vén vạt váy ngắn lên để kiểm tra xem tất cả trang phục đã chỉnh tề chưa...Tất nhiên là cả rạp hát đầy khán giả nhí được trận cười rôm rả.

Có bao nhiêu tiếng cười và bao nhiêu giọt nước mắt? Có những người bạn và có những mối tình? Có những miền nào bước chân trần nhỏ bé của tôi đã đi qua? Tất cả được sắp xếp lại như hành trình của những câu hỏi trong chương trình nhạc mang tên My Dream (Giấc mơ tôi) mà tôi đang thực hiện với nhạc sỹ Quốc Trung và các nhạc sỹ bạn bè. Đã gần 2 năm rồi (lâu hơn tôi xây nhà). Tất nhiên, đến đây câu hỏi sẽ là: "Thế bao giờ ra mắt?" Xin đợi tôi ngồi thiền trước rồi sẽ xin được trả lời là tôi cũng ước gì biết được câu trả lời chính xác.

Xin cũng đừng vội kết luận là tôi đang dồn trách nhiệm lên "đôi vai gầy guộc nhỏ" của nhạc sỹ bạn tôi - Quốc Trung. Có điều tôi chắc được ấy là những gì chúng tôi đã thu thanh nghe lạ ghê lắm, đã dần hình thành câu chuyệ chân thật được kể với ngôn ngữ đời thường, giản dị và hài hước..., bằng âm nhạc không giản dị lại càng không hài hước...nhạc điện tử (electronic)!

Mỗi bài hát sẽ kể về một cuộc phiêu lưu lúc thì êm như hơi thở, lúc hối hả như dòng xe cộ trên phố đông người...chẳng giống với những gì tôi đã từng hát. Tất cả chạy quanh tôi như những vệ tinh quanh trái đất, rồi nhanh dần như những vòng ánh sáng...mong đi đến cuối cùng để trả lời câu hỏi của chính tôi đứng yên như là trục của sự thăng bằng: "Vậy thì tôi có hạnh phúc không?"

                                        
            

Hạnh phúc là một từ lớn lao, biết định nghĩa thế nào cho chính xác? Nhà báo hỏi tôi. Tôi chịu! (Đây là cách trả lời an toàn nhất tôi học được của con một người bạn. Nguyên bản là "Cháu chịu!"). "Phân toách" làm gì, khi mà ta có thể cảm nhận sự êm ái, nhẹ nhàng của mỗi ngày sống bình dị này.

Vậy thì tôi có hạnh phúc không?

...Tôi thích dậy sớm. Ở khu nhà tôi yên tĩnh lẵm, chỉ nghe tiếng chim sẻ liu chiu gọi nhau xuống bãi cỏ. Tôi sẽ ra khỏi phòng ngủ nhỏ để bước ra ban công lớn, nơi lung linh ánh nắng phản chiếu từ mặt nước hồ cá bên dưới. Tôi thích bắt đầu ngày mới một cách từ từ..

                                        
                                                                                                                              
                        
                        

                                                                           Những chuyện lần đầu tiết lộ                        

                        

                                                                           Biết về Nhung trên các phương tiện                         truyền thông đại chúng cũng nhiều,                         rằng Nhung khéo léo và thông minh                         trong cách trả lời và ứng xử.                        

                                                 
                                                                          Thế                         nhưng, đến khi chính tôi được                         phân công viết bài về Hồng                         Nhung, tôi thật sự lo lắng vì                         không biết mình sẽ bắt đầu bằng                         điều gì đây? Vì xem ra, người ta                         biết về Nhung nhiều đến nỗi, khó                         mà khai thác thêm điều gì mới…
                                                                                                                          

                                                                         Tuổi thơ                        

                                                                                                                          

                                                                         Năm 10                         tuổi, Hồng Nhung lần đầu lên sân                         khấu, lần đầu được mặc váy (hồi đó ở                         Hà Nội, các em gái mặc quần áo nhiều                         hơn) và rất hồi hộp. Khi ra giữa sân                         khấu, Hồng Nhung lo lắng kéo váy                         lên, cúi xuống nhìn xem đã chỉnh tề                         chưa… khiến cả rạp hát cười ồ.

                                                                                                                          

                                                                         Năm 11                         tuổi, Nhung được tới thu thanh bài                         hát đầu tiên cho Đài Tiếng nói Việt                         Nam với bài “Lời chào của em” là kỷ                         niệm không bao giờ phai trong miền                         ký ức tươi xanh của Nhung. Bài hát                         được lưu giữ đến bây giờ, thỉnh                         thoảng cả nhà mở nghe lại, cười vỡ                         bụng vì cái giọng hát lanh lảnh đầy                         tự tin, và hình như có cả hơi đanh                         đá.

                                                                                                                          
                                                                                                                                                                                                                                                                   
                                    
                        
                                                                                                                          

                                                                         Năm 14                         tuổi, đi biểu diễn ở nước ngoài lần                         đầu tiên, Hồng Nhung là một trong                         năm đại diện thiếu nhi xuất sắc của                         Hà Nội. Bố và mẹ ở riêng từ khi Hồng                         Nhung còn rất nhỏ nên có lẽ điều mà                         Hồng Nhung không có được trong kho                         tàng ký ức của mình là kỷ niệm về                         một gia đình hạnh phúc có đầy đủ bố                         mẹ. Nhưng bù lại, tuổi thơ của Hồng                         Nhung đầy ắp ước mơ, những kỷ niệm                         thân thiết với bạn bè, các thầy cô                         giáo, sân khấu và những chuyến lưu                         diễn để đời.

                                                                                                                          

                                                                         Hồng                         Nhung đi nhiều, hát nhiều và mang                         nhiều niềm vui nhỏ bé đến với các                         bạn đồng lứa, nhưng ít ai biết,                         trong sâu thẳm, Hồng Nhung lúc nào                         cũng ôm ấp trong mình giấc mơ được                         yêu thương như là tâm sự trong bài                         hát “My Dream” mà sau này Hồng Nhung                         sáng tác (2005). 

                                                                                                                          
                                                                         Lập                         nghiệp
                                                                                                                          
                                                                         
                         Rời Hà Nội vào TP.HCM trở thành                         một quyết định lớn trong cuộc                         đời Hồng Nhung, dù bắt nguồn từ                         lý do ban đầu là chỉ muốn được                         chăm sóc và gần gũi với người                         cha. Đã là con chim họa mi cưng                         của Hà thành, sự ra đi của Hồng                         Nhung không ít người đặt câu                         hỏi. Trịnh Công Sơn đã viết                         trong một bài hát: “Bống vội                         vàng đi, xa lìa quê nhà, xa lìa                         vườn xưa”…
                          
                         Tại sao lại ra đi? Có phải con                         đường đi tìm giấc mơ mới chỉ bắt                         đầu? Dù giấc mơ còn trong “vô                         thường” nhưng có vẻ như cuộc đời                         lại dành cho Hồng Nhung những ưu                         đãi trong sự nghiệp âm nhạc của                         mình, khi cô được hợp tác với                         những nhạc sĩ chuyên nghiệp từ                         rất sớm: năm 15 tuổi, với nhạc                         sĩ Dương Thụ; năm 17, với nhạc                         sĩ Quang Vinh. Đặc biệt, cuộc                         gặp gỡ với cố nhạc sĩ Trịnh Công                         Sơn đã thay đổi cuộc đời âm nhạc                         của Hồng Nhung.
                                                                                                                          
                                                                         Làm                         đẹp
                                                                                                                          
                                                                         
                         Gặp Hồng Nhung ngoài đời, không                         thể hình dung được một cô ca sĩ                         có vóc dáng nhỏ nhắn lại nhiều                         nội lực đến thế. Hồng Nhung kể                         lại, năm 17 tuổi, Hồng Nhung cân                         nặng chỉ 38 kg, nên bố cô hay                         đùa: “Người ta 17 bẻ gãy sừng                         trâu, còn con chắc chỉ bẻ được                         sừng… con gián”. Có người bảo                         Hồng Nhung trẻ hẳn ra vì hàm                         răng thẳng và trắng, trong khi                         có người thì lại “tiếc” hai                         chiếc răng khểnh vốn đã trở                         thành hình ảnh “độc quyền” của                         Hồng Nhung. Đã trải qua 2 năm 2                         tháng mang niềng răng vừa bất                         tiện vừa đau lắm, giờ Hồng Nhung                         rất vui vì kết quả khả quan. Cô                         cho rằng, duyên là từ con người,                         có duyên thật thì không có “răng                         duyên” vẫn duyên!
                                                                                                                          

                                                                         Hồng                         Nhung có quan điểm làm đẹp rất                         truyền thống: trung thành với mái                         tóc đen và rất ít khi đến Spa chăm                         sóc sắc đẹp bởi cô tin vào vẻ đẹp tự                         nhiên. Nhiều khán giả cho rằng một                         trong những lý do Hồng Nhung luôn                         xuất hiện trẻ trung và đẹp là bởi vì                         cô là người có gu ăn mặc. Khi được                         hỏi về thời trang, Hồng Nhung hãnh                         diện khoe là cô được nhà thiết kế                         người Pháp Valerie Mc Kenzie sáng                         tạo những mẫu thời trang riêng cho                         mình: đơn giản, tự nhiên, nữ tính và                         tinh tế.

                                                                                                                          
                                                                         Thư                         giãn
                                                                                                                          
                                                                         
                         Hồng Nhung bắt đầu vào bếp nấu                         ăn, những món ruột có thể kể                         qua: canh chua cá và những món                         ăn Ý đặc trưng. Nhà của cô là                         nơi gặp gỡ của bạn bè, đầy tiếng                         nhạc, tiếng hát, tiếng nói cười…                         Song cũng có những khi cô chỉ                         ngồi im lặng đọc sách, hay chăm                         sóc, trồng mấy cây hoa ngoài                         vườn, với cô đó cũng là thư                         giãn. Cách thư giãn tuyệt nhất                         là đi du lịch. Hồng Nhung đã                         từng tới sa mạc Sahara, đi xem                         dãy núi Himalaya, ra bờ biển Địa                         Trung Hải… “Đi xa để thấy đời                         rộng lớn và mình càng bé nhỏ, đi                         xa để khi về càng yêu ngôi nhà                         của mình hơn nữa!”.
                                                                                                                          

                                                                         Thử                         nghiệm mới

                                                                                                                          

                                                                         Vốn sở                         hữu khả năng ăn nói khá trau chuốt                         và khéo léo, Hồng Nhung đã được mời                         làm M.C cho những chương trình ca                         nhạc, thời trang lớn. Cô cũng thử                         nghiệm ở vai trò diễn viên và tỏ ra                         rất nhập ai trong bộ phim Tết “Giải                         cứu thần chết”. Được hỏi có còn muốn                         đóng phim nữa không, Hồng Nhung                         không ngần ngại gật đầu nhiệt tình                         với nụ cười thật tươi!

                                                                                                                          
                                                                         Tiên                         phong trong giới ca sĩ Việt Nam                         là người không ngừng tìm kiếm                         thử thách ở những dòng nhạc mới,                         Hồng Nhung đã từng khám phá dòng                         nhạc world music (“Khu vườn yêu                         tĩnh”) và đang cùng với nhạc sĩ                         Quốc Trung thực hiện dự án nhạc                         điện tử (electronic), rất khác                         với dòng nhạc trữ tình đã trở                         thành sở trường của cô. Dường                         như mỗi thể loại âm nhạc cô thử                         nghiệm đã trở thành trào lưu cho                         các ca sĩ trẻ sau này.
                                                                         
                        
            
Theo -
Ca sĩ Việt Nam » Nữ ca sĩ | Comments(9) | Trackbacks(0) | Reads(107090)
nhocsoc Homepage
2010/06/08 19:43
tuy khong biet nhieu ve chi nhung e chuc chi co gang len
asdasd Email Homepage
2010/06/06 21:56
bvon mat day nay deo biet gi thi im di, an com ca` ma noi chuyen mat net the chet het dj       killkillkillkillkillkillkillkillkillkillkillkillkillkillkillkill
nh0c_h4ykh0c_dh Homepage
2010/06/04 14:21
hong nhung nhu loz con di cua trinh cong son
vancu Homepage
2010/05/25 14:35
trinh CSon choi bet nhe con nay roi, tinh ong voi chau ay ma
meo Homepage
2010/03/31 17:20
killkillkillkillkillkill[emot]kil
bong hong gai Homepage
2010/03/27 16:18
hong nhung do la doa hong bat tu. toi yeu ban.hay mai toa sang nhe
nguyenkim Homepage
2010/03/23 14:41
con ca sỉ bắc kỳ này  như badbadbadbad
diem lun Homepage
2010/03/22 22:55
con me hong nhung vo' va vo' vansmoke
chan that Homepage
2010/03/22 14:50
tổng kết có nghĩa là đã chấm hết 1 đời người rồi, ai mà chơi ác vậy takill
Pages: 1/1 First page 1 Final page